Tiếng Anh Mất Gốc

0
586

LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN DÀNH CHO NGƯỜI 3-0!


Tôi nói mới bắt đầu ở đây chắc chắn các bạn hiểu rằng là từ con số 0 , không từ vựng, không phát âm, không ngữ pháp, không giao tiếp và chỉ là số 0.
Các bạn đã từng trải qua rất nhiều khó khăn để học tiếng Anh, từ bậc tiểu học cho đến khi hết lớp 12, ra trường có thể là tốt nghiệp loại khá, nhưng tiếng Anh thì là số 0, có thể vì bạn quay cóp được,( xin lỗi vì tôi nói hơi vô duyên, nhưng luôn thực tế, vì ai cũng từng đi học, từng đi thi). Có thể là bạn đang có cơ hội đi du học, nhưng tiếng Anh là con số 0, và bạn lo lắng rằng, liệu mình có vượt biên được không, câu trả lời dĩ nhiên vẫn là : ” CÓ”, vì bạn vẫn có thể sang bên đó và học, nhưng với chi phí khá nặng, như ở Úc có lẽ khoảng 350AUD đến 400AUD một tuần, 1 tuần bạn nhé.
Nhiều bạn nói rằng đã rất cố gắng, rất chăm chỉ để học tiếng Anh, những kết quả vẫn là số 0, hay đã bỏ ngang ở một trung tâm nào đó vì thấy không tiến bộ. 
Ok vấn đề ở đây không phải là do ai khác ngoài kia cả, mà chính là do bạn chưa chọn đúng lộ trình cho bản thân, và chưa sống hết mình với tiếng Anh, tôi hiểu điều đó và bản thân tôi cũng vậy. Và sau đây, tôi xin đưa ra lộ trình mà tôi thấy hợp lí nhất cho mọi người cùng xem và tham khảo.

1. Thời gian:


Tôi không đề cập đến ai có khả năng thiên bẩm về ngôn ngữ ở đây cả, mà tôi muốn tất cả đều là cơ bản hết và do bản thân các bạn, các bạn phải xem các bạn dành được bao nhiêu thời gian cho tiếng Anh, và trong thời gian đó, bạn đã thật sự hết mình vì tiếng Anh chưa,
Ví dụ, mỗi ngày bạn dành 1 tiếng, hay có thể ít hơn 30p thôi, không sao cả, nhưng trong 30 phút đó, bạn có hết mình vì tiếng Anh không, hay là 5 phút lại quay sang màn hình điện thoại, 5 phút lại tán ngẫu trên Facebook, ý tôi là 100% thời gian hãy chỉ tập chung vào nó.
Nên nhớ,nếu đã học thì không điện thoại, không Facebook, zalo, social media.
Nếu bạn làm được điều đó, tôi dám cá với bạn chỉ trong vòng 1 tháng, không thậm trí chỉ 20 ngày, bạn chỉ cần duy trì, tập trung vào nó, bạn sẽ thấy kết quả hơn cả bạn mong đợi, mỗi ngày dành 1 tiếng, và 100% của 60 phút đó hết mình.
2. NỘI DUNG.
Có 3 vấn đề chính chúng ta cần quan tâm để có sự bắt đầu và khởi đầu tốt nhất đó là : PHÁT ÂM (pronounciation), TỪ VỰNG (vocabulary) , NGỮ PHÁP (grammar),
I. PHÁT ÂM (pronounciation).


Có thể các bạn sẽ hỏi là: tôi có biết cái gì đâu mà bắt tôi phát âm, đã biết từ mới đâu mà nói, đã biết ngữ pháp đâu mà nói.
Xin hãy bình tĩnh, chính vì bạn chưa biết nên bạn mới ở đây và đọc bài viết này của tôi, và có thể bạn sẽ cần ghi chép thứ gì đó nên hãy lấy giấy bút ra và ghi thôi.
Hãy nhớ lại mình lúc còn nhỏ, câu đầu tiên bạn nói là gì, có phải là ” Ba, Má, Yêu” nếu ai nghĩ mình không nói câu đó thì tôi xin lỗi, bạn có thể bỏ qua bài viết này. Và học tiếng Anh cũng vậy, mỗi khi học một ngôn ngữ mới thì bạn như một đứa trẻ con vậy, có sai lầm, có sửa thì bạn mới đúng được, Hãy cứ nói bất cứ khi nào bạn có thể nói, và bất cứ câu gì, nếu có ai đó chê bạn nói sai, ok, sai, nhưng tôi dám chắc sau đó bạn sẽ không bao giờ sai từ đó thêm 1 lần nào nữa. Và nếu có ai đó chê bạn nói không giống tây, thì mình là người Việt mà, mình nói theo cách người Việt vẫn nói, vì mình chưa giỏi, nhưng mà người ta vẫn hiểu, vẫn phải tự tin, và sau đó cải thiện dần dần, giống như hồi nhỏ mình phải chỉnh sửa các âm mà có dấu ngã “~” vậy.
Kết quả: bạn sẽ cần phải nắm được sự khác nhau giữa âm tiếng Việt và âm tiếng Anh. Phát âm được các âm trong tiếng Anh(44 âm, cái này thì cứ tự tin nhé, vì nhiều khi người bản xứ người ta phát âm cũng không chuẩn đâu), và bạn cứ nói theo phong cách Việt Nam thôi. Và sau đó là biết tra từ điển nữa.
II. Từ Vựng (vocabulary):


Chúng ta cần có lượng từ vựng đủ dùng, theo nghiên cứu và từ bản thân rút ra, thì mỗi người sẽ có vốn từ cơ bản nhất là khoảng 50 từ, dù bạn có chối cãi là không biết từ nào, nhưng nếu liệt kê ra tôi đảm bảo là đúng.
Và lượng từ vựng đủ dùng ở đây là khoảng 400 đến 500 từ, cho khoảng thời gian và mức độ học cơ bản, đẩy lùi mất gốc tiếng Anh. Tôi xin giới thiệu các bạn những chủ đề từ vựng, những phạm trù từ vựng mà cơ bản nhất, đơn giản nhất đến các bạn, để cùng tham khảo, tôi xin lưu ý là cơ bản nhất nhé, vì bản thân tôi rất thích những thứ đơn giản và rất hay đơn giản hóa vấn đề:
– BẢNG CHỮ CÁI, SỐ ĐẾM
– THỨ, NGÀY , THÁNG, THỜI GIAN TRONG NĂM, MÙA MÀNG
– BẠN BÈ
– GIA ĐÌNH
– NƠI LÀM VIỆC
– TRƯỜNG HỌC
– NGHỀ NGHIỆP( lưu ý nghề nghiệp và nơi làm việc khác nhau nhé)
– SỞ THÍCH.
– ĐỘNG TỪ XẢY RA HÀNG NGÀY ( housework, company-work).
– TÍNH TỪ MIÊU TẢ (trạng thái, người,vật, việc)
– TÍNH TỪ CHỈ CẢM XÚC.
– ĐỒ ĂN VÀ ĐỒ UỐNG.
KẾT QUẢ : bạn sẽ phải dành giật lấy cho bản thân mình một vốn từ vựng khá khá vào khoảng 600 từ đến 800 từ, ok bạn không cần phải lúc nào cũng nhớ tới những từ đó làm gì, hãy nhớ nó trong những hoàn cảnh cần dùng, ví dụ như nếu bạn vào bếp thì bạn cần biết Rice có thể là cả 3 thứ cơm, thóc, gạo…
III. NGỮ PHÁP ( grammar):


Các chủ điểm ngữ pháp cần nắm vững :
– CÁC THÌ TRONG TIẾNG ANH (12 thì cơ bản, nhưng thường dùng nhất là các thì hiện tại đơn, tiếp diễn, hoàn thành, quá khứ đơn, tương lai đơn, ).
– CÁC LOẠI TỪ: + ĐỘNG TỪ, 
+ DANH TỪ, 
+ TÌNH TỪ, 
+ TRẠNG TỪ,
+ ĐẠI TỪ
+ MẠO TỪ
+ GIỚI TỪ
+ LIÊN TỪ.
– CÁC CẦU TRÚC CÂU: + CÂU ĐIỀU KIÊN ( 1,2,3)
+ CÂU BỊ ĐỘNG
+ CÂU SO SÁNH ( BẰNG, HƠN, NHẤT)
+ MỆNH ĐỀ QUAN HỆ.
kẾT QUẢ: Bạn sẽ phải nắm được các thì cơ bản trong tiếng Anh, các loại từ chính như danh từ động từ tính từ, và các cấu trúc câu mình nêu trên, mình xin chắc chắn đây là những thứ rất rất rất cơ bản mà các bạn phải trải qua để nắm bắt được cơ hội học tiếng Anh của mình, cố gắng lên nhé.
Chúc các bạn thành công! cảm ơn các bạn!
by ĐứcAm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here